Khám phá nét văn hóa đặc sắc ở Úc – Phần 2

01/03/2016 admin

Ở phần trước, các bạn đã được giới thiệu về văn hóa thổ dân cũng như giới thiệu sơ qua về vùng đất của những võ sĩ huyền thoại. Bài viết hôm nay xin được tiếp tục câu chuyện với một số chia sẻ về nét đẹp những phong tục tập quán đặc biệt của đất nước này, nhằm giúp bạn nhìn nhận sâu sắc hơn đối với con người và cuộc sống của cư dân cộng đồng ở Úc. Qua đó, bạn cũng hiểu được vì sao quốc gia này lại thu hút và lôi cuốn nhiều du khách thập phương đặt vé máy bay đi Úc giá rẻ đến thăm.

Nét văn hóa đặc sắc ở Úc – Phần 2

Văn hóa về thời trang đa dạng

Nước Úc là một xã hội đa chủng tộc vì thế nên không có quy định cụ thể nào về phong cách thời trang, ngoại trừ một số yêu cầu về cách ăn mặc trong các tình huống bắt buộc. Mặc khác, hầu hết các cơ quan làm việc tại Úc đều có chuẩn mực riêng về đồng phục.

ve-may-bay-di-uc-4-1-3-2016

Văn hóa chung về thời trang ngoài công sở ở Úc đa phần tùy thuộc vào cái nhìn và gu thẩm mỹ của mỗi cá nhân. Kết hợp với lối sống hiện đại, nhiều người thường chọn những bộ trang phục dựa theo các tình huống ở xã hội hiện tại, theo thời tiết, phong cách sống,… hay chỉ đơn thuần là họ muốn thể hiện sở thích của cá nhân mình. Dù vậy, tại các địa điểm công cộng như: câu lạc bộ hay rạp chiếu phim hoặc một số khu giải trí khác, người ta vẫn đòi hỏi bạn phải ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng, tử tế.

Đối với những người dân sống ở vùng bờ biển nước Úc, họ lại có nét rất riêng về trong việc lựa chọn trang phục. Thông thường thì họ ăn mặc một cách rất là thoải mái. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ mặc theo kiểu đi biển hay theo kiểu sexy, lả lơi.

ve-may-bay-di-uc-2-1-3-2016

Đặc biệt, nếu bạn cố tình tạo ra những va chạm không đúng lúc thì bạn vẫn bị phạm lỗi cho dù có mặc đồ kiểu gì đi nữa. Ở đây, mọi người đều được bảo vệ dưới những lề luật an toàn, nhằm tránh sự tấn công về thân thể. Đây cũng chính là nét văn hóa đặc trưng của nước Úc.

Nét đẹp văn hóa giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp của người Úc, có hai nét đặc trưng đặc biệt và dễ nhận thấy nhất đó là: Please và  Thank you. Người dân sống tại Úc thường nói “Please!”, từ là: “Xin vui lòng!” hoặc “Làm ơn!”. Khi họ muốn hỏi, muốn xin hay cần đến sự giúp đỡ của người khác, họ sẽ dùng “Please!”. Còn “Thank you!” (nghĩa là cảm ơn) thì được dùng với đúng ý nghĩa của nó.

ve-may-bay-di-uc-1-1-3-2016

Đối với họ, nếu bạn không nói “Please” hoặc “Thank you” trong các trường hợp cần thiết bạn sẽ bị coi là người bất lịch sự. Người Úc cũng thường nói “excuse me” (xin lỗi) nếu họ muốn người khác chú ý tới và dùng “Sorry!” (cũng có nghĩa là xin lỗi) ngay cả khi họ chỉ tình cờ va nhẹ vào người khác.

Một thói quen khá thú vị ở người Úc đó là sẽ có nhiều người nói với bạn rằng: “Bless you!” (hiểu là chúc phước) khi bạn hoặc ai đó hắt hơi. Điểm này được coi như là một thói quen lạ chứ không phải mang ý nghĩa tôn giáo gì.

Một số cách hành xử trong giao tiếp được xem là bất nhã và phạm luật ở Úc như: chửi thề nói tục ở những nơi công cộng, xô đẩy hay giành chỗ khi đứng xếp hàng, tiểu tiện bừa bãi bất cứ chỗ nào không phải toilet, trừ khi đó là nhà ở cá nhân. Người Úc có thói quen thường nhìn thẳng vào mắt đối phương khi họ trò chuyện. Với họ, điều đó được xem là sự kính trọng người ngồi đối diện và là dấu hiệu của sự chăm lắng nghe.

ve-may-bay-di-uc-3-1-3-2016

Nếu bạn đang lên kế hoạch đi Úc với chiếc vé máy bay giá rẻ hãng Singapore Airlines, bạn cũng nên lưu ý những điều sau thi giao tiếp với người Úc. Đó là không đặt quá nhiều câu hỏi trong lần gặp đầu tiên với họ. Bạn sẽ bị cho là bất lịch sự nếu hỏi những câu liên quan đến số tuổi, tình trạng hôn nhân hoặc nguồn tài chính.

Văn hóa đàm phán đặc trưng

Người Úc rất xem trọng việc đúng giờ trong các cuộc họp, các buổi hẹn hò nhau,… Đối với một số trường hợp đến trễ hay hủy cuộc hẹn mà không báo trước, bạn có thể sẽ bị phạt tiền đấy nhé. Người luôn đến trễ hẹn trong quan niệm văn hóa kinh doanh Úc thì được xem là người không đáng tin cậy để hợp tác.

Khi bạn lưu trú hay du lịch ở Úc và nhận được thư mời đến tham dự một buổi tiệc nào đó, trong thư có thể sẽ có dòng chữ “RSVP” nằm bên cạnh phần đề ngày tháng. Điều này có nghĩa là chủ nhân của thư mời này muốn biết bạn có thể đến dự được hay không. Theo phép lịch sự, bạn phải trả lời về lời mời này của họ trước ngày mà trên thiệp đã nêu. Đây dường như đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Úc, thể hiện phép lịch sự tối đa không chỉ của cá nhân người gửi mà đối với cả người nhận.

Cảnh Đẹp Thế Giới

vé máy bay đi Mỹ

vé máy bay đi Pháp

vé máy bay đi Singapore

vé máy bay đi Italia

 

Vé Máy Bay Khuyến Mãi